รายงานยอดติดเชื้อ แปดริ้ว ศรีราชา เดือนพฤษภาคม 64

แม้ว่า จะมีการตรวจโควิดที่บ้าน แต่การรายงานการติดเชื้อโควิด 19 ยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้นในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากรายงานของ กรมควบคุมโรค  ในกรุงเทพมหานคร ที่ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสูงสุดในประเทศไทย แต่อย่างไรก็ดี ยังคงมีจังหวัดอื่นๆ ที่มีการติดเชื้อที่อาจไม่ได้พูดถึงมาก เช่น แปดริ้ว และ ศรีราชา ด้วย

แปดริ้ว พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม โรงงานชำแหละไก่

ข้อมูลวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา จากการเปิดเผยของ สธ ฉะเชิงเทรา (แปดริ้ว) พบว่า มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูง 140 ราย โดยพบจาก โรงงาน ของบริษัท Asia Farm and Food ซึ่งเป็นโรงงานเชือด และ ผลิตเนื้อไก่ ที่ตั้งอยู่บริเวณ เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม โดยมีทั้งคนงานชาวไทย และ พม่า มากถึง 140 คน

โดยมาตรการ อย่างเฉียบพลันก็คือ การสั่งการปิดโรงงาน และ ควบคุมการเข้าออกในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ Cluster ขยายวงกว้างออกไป

พื้นที่ใกล้เคียง ศรีราชา แห่ฉีดวัคซีน Covid-19

กิจการหลายๆอย่างในประเทศไทย มีการปิดตัวลง และใน ศรีราชา ก็เช่นกัน อย่างสวนเสือศรีราชา มีก็มีการปิดตัวไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา โดยเป็นการปิดอย่างถาวร แต่สำหรับการดำเนินการฉีดวัคซีนนั้น ยังคงดำเนินการต่อไป โดยมีวัคซีนจาก Sinovac จำนวน 20,000 โดส เปิดให้มีการฉีดกันใน เมืองพัทยา บางละมุง ด้วย


ความกังวลเกี่ยวกับ เนื้อไก่ อาจแพร่เชื้อโควิดหรือไม่?

สำหรับผู้ที่ มีความหวาดกลัว เกี่ยวกับโรงงานเชือดไก่ ว่าอาจมีการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส จากคนสู่ไก่ หรือไม่นั้น มีคำตอบจากการศึกษาของ The Journal of Science ว่า หนู สามารถติดเชื้อไวรัสและแพร่สู่คนได้ แต่อย่างไรก็ดี ไก่ หมู และ เป็ดไม่มีการติดเชื้อมาสู่คนได้ และในทางกลับกัน คนไม่สามารถแพร่เชื้อให้สัตว์เหล่านี้ได้

แต่ความน่ากังวลมากกว่านั้น มีอยู่ว่า หาก เป็นแมว สุนัข หรือ หนู จะสามารถเป็นพาหะของ Covid-19 ได้ โดย ข้อมูลจาก Mayo Clinic มีกล่าวเอาไว้ว่า สัตว์เลี้ยงในบ้านมนุษย์สามารถรับเชื้อโควิด 19 ได้ ซึ่งถึงแม้ว่าไม่ได้รับโดยตรง ก็อาจติดอยู่ตามขน และ น้ำลาย ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้เช่นกัน

ไม่ควรนำสัตว์เลี้ยง ออกจากบ้านในช่วงนี้

แม้ว่าข้อมูลในการทดสอบ การติดเชื้อจากคนสู่สัตว์ ยังคงไม่เพียงพอต่อการสรุป แต่เป็นการดี หากมีการงดนำสัตว์ออกนอกบ้าน โดยมีคำแนะนำดังนี้

  • ไม่พาสุนัข หรือ แมว เดินสวนที่มีความชุกชุมของ สัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ
  • เวลาจูงสัตว์เลี้ยงเดินเล่น ให้ใช้สายจูงทุกครั้ง
  • หากเจ้าของติดเชื้อ Covid-19 ให้ แยกทุกคนออกห่าง กักตัว รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วย
  • งดให้สัตว์เลี้ยง เลียหน้า มือ
  • ให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

กิจการยังคงดำเนินต่อไป ใน แปดริ้ว

สำหรับกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงการทำงานใน เมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ยังคงดำเนินต่อไป แต่มีมาตรการที่คุมเข้มมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนนอกพื้นที่ ที่เข้า รับงานแปดริ้ว ต้องมีการตรวจเข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม สำหรับโรงงานอื่นๆ ยังคงเปิดทำงานกันตามปกติ

อย่างไรก็ดี ห้างสรรพสินค้าอย่าง ห้างพลาซ่า เซ็นเตอร์ มีการประกาศปิดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 19-21 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา และปัจจุบัน ได้ทำการเปิดให้บริการแล้ว และการกลับมาจำหน่ายสินค้า กลับมาทำได้อีกครั้งหนึ่ง

 

 

Posted on

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *