เกาะสีชัง ที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์

 

เกาะสีชัง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

‘ทะเลไทย’ เป็นที่เที่ยวทางน้ำที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก เพราะด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ บวกกับน้ำทะเลที่มีความใสแจ๋ว จึงทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนต่างพากันติดอกติดใจ ซึ่งแน่นอนเลยว่า ‘เกาะสีชัง’ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน

ซึ่งเกาะสีชังเป็นเกาะขนาดเล็กที่มีความสำคัญมากในประวัติศาสตร์ไทย โดยที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่เสด็จประพาสและเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์ถึง 3 พระองค์ (รัชกาลที่ 4, 5 และ 6) นอกจากนี้ยังเคยเป็นสถานที่ประสูติพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถอีกด้วย

เกาะสีชัง ที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์
เกาะสีชัง ที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์

นอกจากนี้ยังมีเขตพระราชฐาน ‘พระจุฑาธุชราชฐาน’ ที่ถือว่าเป็นพระราชวังที่ตั้งอยู่เกาะแห่งเดียวในประเทศไทยนั่นเองค่ะ ที่สำคัญยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับเกาะสีชังอีกมากมาย ที่ได้มีการสันนิษฐานว่าคำว่า ‘สีชัง’ มีที่มาและความหมายอะไรบ้าง บ้างก็ว่าสีชังมาจากคำว่าสีห์ชงฆ์ ที่มีความว่าแข้งสิงห์ เพราะเกาะแห่งนี้มีรูปร่างคล้าย ๆ กับแข้งของสิงห์ แต่บ้างก็ว่าซีซันเป็นเรื่องราวของพ่อค้าชาวจีน 4 คนที่ล่องเรือมาทำไร่ทำนาบนเกาะ หลังจากนั้นคำว่า ซีซัน จึงแผลงมาเป็น สีชัง

เกาะสีชังเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งศรีราชาไปประมาณ 12 กิโลเมตร โดยก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯสั่งล็อกดาวน์สีชัง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ที่เป็นอยู่ งดเดินทางไป – มา เพื่อท่องเที่ยวบนเกาะ เว้นแต่ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บนเกาะสีชัง และฝั่งศรีราชาที่จำเป็นจะต้องเดินทางข้ามฟาก เพื่อประกอบอาชีพหรือทำธุระเพียงแค่วันละ 3 รอบเท่านั้น นอกจากนี้ยังได้มีการเฝ้าระวังทั้งในเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามมาตรการอื่น ๆ ของรัฐบาลจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เกาะสีชัง ที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์
เกาะสีชัง ที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์

บนเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งแต่ละสถานที่เที่ยวก็เต็มไปด้วยความสวยงามและเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย วันนี้เราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสีชังที่ห้ามพลาดมาฝากทุกคนกัน หากคลายล็อกดาวน์เมื่อไหร่ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันนะ

แนะนำที่เที่ยวบนเกาะสีชัง


ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

  • ที่นี่เป็นสถาปัตยกรรมจีนและไทย เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะจะมีความคล้ายถ้ำแล้วดัดแปลงมาเป็นศาสนสถานนั่นเอง
ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่
ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ช่องเขาขาด

  • เป็นแกลมที่มีความสวยงามลักษณะของแหลมจะมีความคล้ายกับแหลมพรมเทพ (ภูเก็ต) มีสะพานยาวทอดยาวยื่นออกไปให้ได้ไปถ่ายรูปและชมวิวกัน ที่สำคัญในตอนเย็นยังมีวิวพระอาทิตย์ตกสวย ๆ ให้ได้ชมอีกด้วยค่ะ
ช่องเขาขาด
ช่องเขาขาด

เรือนไม้ริมน้ำ(เรือนเขียว)

  • ในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเสด็จมายังเกาะสีชัง พระองค์มิได้สร้างพลับพลาที่ประทับไว้ แต่ในขณะนั้นมีเรือนไม้พักผ่อนเพียงแห่งเดียวคือเรือนเขียวแห่งนี้ ปัจจุบันเรือนเขียวก็ยังคงอยู่ในสภาพที่สวยสมบูรณ์ แถมยังมีการตกแต่งเป็นร้านกาแฟแบบชิลล์ ๆ อีกด้วย
เรือนไม้ริมน้ำ(เรือนเขียว)
เรือนไม้ริมน้ำ(เรือนเขียว)

ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่เที่ยวสำคัญบนเกาะสีชัง ที่หากคุณวางแพลนไปท่องเที่ยวสักครั้งก็คงต้องแวะไป แต่หากคุณต้องการเซฟตังค์ในกระเป๋าและไปท่องเที่ยวแบบคุ้มค่า ลองเลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเพื่อการท่องเที่ยว ทั้งในการจองที่พัก ร้านอาหาร หรือค่าเดินทาง ก็จะช่วยให้คุณคุ้มค่าและใช้จ่ายได้สะดวกมากขึ้นนะคะ

Posted on

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *