ไปศรีราชาไม่เที่ยวทะเล ลองเที่ยวอ่างเก็บน้ำบางพระดูไหม

พาเช็คอินอ่างเก็บน้ำบางพระ ที่เที่ยวน่าโดนของศรีราชา

การเดินทางไปเยือนชลบุรี – ศรีราชา หลาย ๆ คนก็คงจะพุ่งเป้าหมายการเดินทางไปที่ทะเลอย่างแน่นอน เพราะที่นี่นอกจากจะมีทะเลสวย ๆ อาหารทะเลแบบสด ๆ ให้ได้รับประทานแล้ว ยังเดินทางง่ายเพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากเท่าไหร่ด้วย แต่สำหรับคนที่ไปเที่ยวทะเลชลบุรีจนเบื่อ แล้วอยากลองเปลี่ยนโลเคชั่นถ่ายภาพดูสักครั้ง ‘อ่างเก็บน้ำบางพระ’ นี่แหละ ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดแล้ว

โดยอ่างเก็บน้ำบางพระเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของศรีราชา ตั้งอยู่ที่ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำคัญของคนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศจากทะเลมาชิลล์ ๆ รับลมเย็น พร้อมกับชมความเป็นธรรมชาติของอ่างเก็บน้ำ

ไปศรีราชาไม่เที่ยวทะเล ลองเที่ยวอ่างเก็บน้ำบางพระดูไหม
ไปศรีราชาไม่เที่ยวทะเล ลองเที่ยวอ่างเก็บน้ำบางพระดูไหม

ความสำคัญของอ่างเก็บน้ำบางพระ


ซึ่งอ่างเก็บน้ำบางพระเป็นที่ดินที่ชาวบ้านคืนให้กับส่วนกลางเพื่อสร้างเป็นอ่างแก็บน้ำในปี 2515 เพื่อใช้สำหรับกักเก็บน้ำไปใช้ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรม และทำประปาเพื่อการบริโภค โดยที่แห่งนี้สามารถกักเก็บน้ำได้มากถึง 110 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่สำคัญเมื่อมีการสร้างอ่างเก็บน้ำก็ส่งผลให้บริเวณโดยรอบกลายเป็นป่าละเมาะ แหล่งรวมสัตว์นานาชนิด อาทิ กระรอก, อีเห็น นกหลากหลายสานพันธุ์ ฯลฯ

แต่ที่ใดมีสัตว์ป่าที่นั่นย่อมมีนักล่าเกิดขึ้นเสมอ ด้วยเหตุผลนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้มีการประกาศห้ามล่าสัตว์ป่าอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ.2519 เพื่อให้ธรรมชาติที่สวยงามยังคงอยู่คู่พื้นที่นี้ตลอดไป

ความสำคัญของอ่างเก็บน้ำบางพระ
ความสำคัญของอ่างเก็บน้ำบางพระ

สำหรับจุดชมวิวของอ่างเก็บน้ำบางพระ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ตั้งอยู่คนละฝั่งกัน ในส่วนของจุดแรกจะเป็นวิวชมวิวลักษณะสะพานพื้นไม้สีส้มอิฐ ยื่นลงออกไปเหนือน้ำ มีความกว้างขวาง เหมาะกับการเดินเล่น และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกสุด ๆ ส่วนอีกจุดหนึ่งจะตั้งอยู่ถนนที่มีดอกเสลาบานสะพรั่ง มีต้นไม้ปกคลุม ทำให้มีความร่มรื่นมากกว่าจุดชมวิวจุดแรก แถมยังมีลมพัดเอื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน เย็นสบายแน่นอน

ดอกเสลาไฮไลท์สำคัญของอ่างเก็บน้ำบางพระ


สำหรับช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของอ่างเก็บน้ำบางพระ จะอยู่ในราว ๆ เดือนมีนาคมที่บริเวณสองข้างทางจะสะพรั่งไปด้วย ‘ดอกเสลา’ ที่จะมีลักษณะเป็นดอกสีขาว ๆ เล็ก ๆ เป็นพวงช่อแน่น แต่จะบานมากหรือบานบานน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีด้วย แต่ด้วยความสวยงามของที่นี่จึงทำให้ถนนอ่างเก็บน้ำบางพระได้รับชายาว่าเป็นถนนสายโรแมนติกแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยล่ะ

นอกจากจะมีดอกเสลาออกมาเบ่งบานโชว์ความสวยงามแล้ว ถนนสายนี้ยังมีดอกกัลปพฤกษ์ ฝ้ายคำ และดอกไม้นานาพันธุ์ที่ออกมาแย่งโชว์ความสวยงามอีกด้วย ที่สำคัญอ่างเก็บน้ำบางพระยังเป็นสถานที่สำคัญที่สิงห์นักปั่นทั้งหลายให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะมีความสวยงามของธรรมชาติให้ได้รับชมแบบเต็มสองตาแล้ว ถนนหนทางที่นี่ยังมีคลื่นสูงต่ำ ให้นักปั่นจักรยานได้ไปท้าทายความสามารถอีกด้วยค่ะ

ดอกเสลาไฮไลท์สำคัญของอ่างเก็บน้ำบางพระ
ดอกเสลาไฮไลท์สำคัญของอ่างเก็บน้ำบางพระ

แต่ที่ดูเหมือนจะดีต่อใจสุด ๆ ก็คงจะเป็นในส่วนของช่างภาพมือสมัครเล่นและมือโปร ที่มักจะเข้ามาเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ มาไว้ในแกลอรี่แห่งความทรงจำ แถมยังเป็นจุดถ่ายรูปที่ห้ามพลาดของเหล่าบัณฑิตป้ายแดงด้วยนะ

ชลบุรียืนยันไม่ปิดชายหาด – อ่างเก็บน้ำ

โดยก่อนหน้านี้จังหวัดชลบุรีได้มีการประกาศมาตรเร่งด่วนในการป้องกันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คือห้ามใช้พื้นที่บริเวณชายหาด อ่างเก็บน้ำ เพื่อใช้ในการกินเลี้ยงสังสรรค์ แต่ปัจจุบันทางจังหวัดชลบุรียืนยันไม่ปิดชายหาด – อ่างเก็บน้ำ แต่จะจำกัดไม่ให้มีการมั่วสุมรวมกลุ่มดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น แต่ยังสามารถออกกำลังกาย เล่นน้ำ หรือเล่นกีฬาได้ตามเดิม

ชลบุรียืนยันไม่ปิดชายหาด - อ่างเก็บน้ำ
ชลบุรียืนยันไม่ปิดชายหาด – อ่างเก็บน้ำ

ศรีราชาเป็นอีกหนึ่งอำเภอในชลบุรีที่มีดีกรีความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวไม่แพ้ที่อื่น ๆ ใครที่อยากลองไปสัมผัสกับธรรมชาติสวย ๆ ลองแวะไปดูสักครั้ง แต่หากใครที่อยากมีเงินเต็มกระเป๋า และอยากใช้จ่ายแบบสะดวกสบาย ลองคลิ๊กไปที่ บาคาร่า 1688 ที่นี่ช่วยได้แน่นอน

Posted on

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *